Phú Mỹ Hưng đầu tư mạnh cho hạ tầng dịch vụ

  • bởi

Trái ngược với tình trạng nguồn cung nhà ở dần hạn chế, “Đại gia" bất động sản phía Nam cho biết vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và tiện ích nội khu. Bên cạnh các công trình đã hiện hữu như Trung tâm Hội chợ Triển Lãm SECC, trung tâm thương mại Crescent Mall, khu công viên tổ chức sự kiện hồ Bán Nguyệt, mạng lưới nhà hàng – dịch vụ & giải trí, công viên cây xanh… thì hàng loạt dự án hạ tầng, tiện ích đô thị và cao ốc thương mại cũng đang được đẩy nhanh tốc độ thi công. Trong đó, một số công trình do Phú Mỹ Hưng đầu tư, một số dự án khác do đối tác đầu tư nhằm mở rộng hệ thống tiện ích dịch vụ trong khu đô thị.

Đây được xem là một trong những cách làm “không giống ai" của chủ đầu tư này. Bởi thông thường, các doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư hạ tầng, điện – đường – trường – trạm, vào giai đoạn trước mở bán dự án, như một cách tiếp thị, bán hàng.

Trong khi đó, tại Phú Mỹ Hưng, quỹ đất dành cho nhà ở còn chưa tới 20%, tập trung cho các dự án cao cấp và hạng sang. Các dự án cao cấp đang được triển khai gồm Sunshine City Sài Gòn, Urban Hill, The Infiniti Hưng Phúc Premier… . Riêng kế hoạch cho các dự án thuộc phân khúc hạng sang đang được Phú Mỹ Hưng vạch lộ trình phát triển trong tương lai gần. Đây sẽ là những dự án có vị trí đắc địa hiếm có tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế, khu The Crescent và khu Kênh Đào.

Lý giải lý do đầu tư hàng chục triệu ô la Mỹ vào hạ tầng dịch vụ trong khi nguồn cung nhà ở đã gần cạn, đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết, kế hoạch kinh doanh nhà ở của công ty không dựa trên sự lên xuống cung cầu của thị trường; mà được tính toán trên khả năng đáp ứng của các dịch vụ, tiện ích và hạ tầng của khu đô thị. Ngay khi cư dân dọn về an cư trong đô thị thì những dịch vụ, tiện ích, đường sá kết nối xung quanh cũng đã sẵn sàng.

“Hơn nữa, chiến lược phát triển của chúng tôi là hướng đến ‘đô thị dịch vụ’, nên việc hoàn thiện diện mạo đô thị không thể thiếu các công trình tiện ích dịch vụ", ông Trương Quốc Hưng – Phó tổng giám đốc Cty Phú Mỹ Hưng chia sẻ.

Riêng trong 2019, dự kiến sẽ có nhiều công trình hạ tầng, dịch vụ ở đô thị Phú Mỹ Hưng được đưa vào vận hành và hàng loạt công trình mới sẽ bắt đầu khởi động.

Hạ tầng giao thông mới nhất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện nay là cầu Cả Cấm 1, với tổng vốn đầu tư gần 4 triệu USD. Đây là cây cầu bắc qua sông Rạch Cả Cấm, trên đường Tân Phú – vành đai phía Đông của khu đô thị, kết nối dự án Sunshine City Sài Gòn với Thương mại Tài chính với khu Nam Viên. Có chiều dài hơn 100m, rộng gần 20m, cầu gồm 4 làn lưu thông và hành lang đi bộ.

Trước đây, vị trí này đã có cầu bắt qua, nhưng cầu nhỏ, tải trọng thấp không đáp ứng đủ nhu cầu giao thông ngày càng tăng trong khu vực. Do đó, công ty đã quyết định nâng cấp, mở rộng cầu nhằm phục vụ lượng cư dân đang tăng nhanh tại khu Nam Viên.

Hiện, các dự án thuộc phân khu này như Nam Phúc Le Jadin, Mỹ Văn 2, Nam Viên, Hưng Phúc đã đón cư dân vào ở. Chủ đầu tư cũng triển khai xây dựng một số dự án mới tại khu vực như Phú Mỹ Hưng Midtown, Hưng Phúc Premier…

Song song với việc xây dựng cầu Cả Cấm 1 và chỉnh trang các tuyến đường nội đô, Phú Mỹ Hưng có kế hoạch mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn từ Nguyễn Thị Thập đến khu công nghiệp Tân Thuận đi qua dự án Eco Green Sài Gòn Xuân Mai, trong quý II tới.

Với chiều dài khoảng 2km, đoạn đường sẽ được mở rộng từ 6 làn xe hiện tại lên mức 10 làn xe, đáp ứng nhu cầu lưu thông của khu vực. Dự án cũng dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Tỷ lệ cây xanh bình quân đầu người tại Phú Mỹ Hưng hiện vào khoảng 8,9 m2/người – mức khá cao so với nhiều khu đô thị khác trên cả nước. Tính đến hiện tại, đã có hàng chục công viên, đất công cộng phủ xanh với diện tích từ vài nghìn m2 đến gần cả chục ha. Cây xanh hiện diện khắp nơi, ở những khu đất công cộng, công viên và cả những khu đất chưa phát triển dự án.

Riêng trong năm nay, có hai công viên thuộc top công viên có diện tích lớn nhất đô thị đang triển khai và đưa vào sử dụng. Bao gồm, công viên bờ sông P2 kéo dài hơn 1,2km từ đầu đường Trần Văn Trà (bên cạnh trường Đinh Thiện Lý) đến chân cầu Thầy Tiêu 2, với tổng diện tích 88.900m2 và công viên Wonderland rộng 44.296m2 trong khu Văn hoá Giải trí. Hai công viên chủ yếu trồng cây xanh thân gỗ, cỏ, kết hợp với các lối đi bộ, để cư dân có thể đến tập thể dục, tản bộ, ngắm cảnh.

Trước 2 công viên này, một công viên cũng được phủ xanh theo mô hình tương tự, tạo không gian tự nhiên như những khu rừng nhỏ giữa đô thị, là công viên hồ Bán Nguyệt. Từ nhiều năm nay, đây là điểm đến của nhiều cư dân, đặc biệt là những người sống tại khu Cảnh Đồi và Kênh Đào.

Tại Phú Mỹ Hưng hiện nay, các dịch vụ giải trí, văn phòng, tài chính… chủ yếu tập trung ở hai khu vực liền kề nhau là The Crescent – Hồ Bán Nguyệt và khu Thương mại Tài chính Quốc tế.

Số lượng các cao ốc sử dụng đa chức năng ở 2 khu này tầm hơn 35 công trình. Con số này đang tăng lên, không chỉ từ nguồn vốn trực tiếp của chủ đầu tư mà còn từ nhiều đơn vị đối tác.

Một trong những tiện ích nổi bật sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay là khu văn phòng Crescent Hub cao 24 tầng và giai đoạn 2 trung tâm thương mại Crescent Mall cao 6 tầng. Hai công trình này có vị trí thuận lợi tại khu The Crescent – hồ Bán Nguyệt – tọa lạc 2 mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Khắc Viện, dự kiến đưa vào hoạt động trong quý IV năm nay. Khi hoàn thành, các công trình sẽ cung cấp ra thị trường hơn 65.000 m2 sàn thương mại bán lẻ, văn phòng với đa dịch vụ về mua sắm, giải trí. 

Trước đó, vào cuối 2018, tòa nhà M-Building cao 8 tầng đã được vận hành tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế. Cũng trong khu này, hàng loạt vị trí khác đã có chủ và đang trong giai đoạn xúc tiến triển khai khai như tòa tháp văn phòng UOA Office Tower cao 24 tầng, do một tập đoàn đến từ Malaysia làm chủ đầu tư. Dự án đang được xây dựng và khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 45.000 m2 diện tích sàn xây dựng.

Dự kiến, trong năm 2019 này, khu Thương mại Tài chính Quốc tế sẽ có thêm hai tòa nhà 16 tầng, 18 tầng được khởi công. Ngoài ra, tại đây còn có ba dự án khác của một nhà đầu tư Hàn Quốc đang tiến hành các thủ tục xin giấy phép triển khai.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc hàng loạt cao ốc thương mại hình thành trong tương lai gần sẽ giúp gia tăng giá trị chất lượng không gian đô thị lẫn giá trị bất động sản tại đây. Các hoạt động giao thương kinh tế cũng sẽ diễn ra sôi động hơn, thu hút lực lượng lao động là chuyên viên bậc cao, chuyên gia đầu ngành về đây làm việc. Kéo theo đó là cư dân đô thị có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm gần nhà, ngay trong nội khu. 

Lực lượng lao động tại các cao ốc mới lại là khách hàng tiềm năng cho những cư dân mua nhà với mục đích cho thuê. Hơn nữa, đô thị Phú Mỹ Hưng là nơi có mật độ người nước ngoài sinh sống tập trung nhất trong cả nước, với tỷ gần 50% trên tổng số 30.000 dân cư.

Cũng trong năm 2019, khu đô thị sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một khu phức hợp giải trí mới – Saigon South Marina (SSM), tọa lạc trong công viên P2, do Công ty TNHH TM-DV Du lịch Ngôi Sao Việt đầu tư.

Khu phức hợp do Cty PAGHERA – công ty trên 150 năm kinh nghiệm của Italia – thiết kế cảnh quan, vừa là một trung tâm sự kiện ngoài trời, vừa là một bến cảng cho du thuyền và các phương tiện vận chuyển đường sông. Đây còn là trạm tàu bus đường sông đầu tiên nối Phú Mỹ Hưng với trung tâm thành phố.

Các tiện ích khác không kém phần quan trọng và là ưu thế tại khu đô thị là giáo dục. Trong năm nay, chủ đầu tư bắt đầu kế hoạch triển khai trường Đinh Thiện Lý (Lawrence S. Ting school – LST) giai đoạn 2 và cải tạo trường quốc tế Nam Sài Gòn – SSIS.

Trường Đinh Thiện Lý giai đoạn 2 có quy hoạch tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế, với quy mô 33.000 m2 sàn,  cao 5 tầng và dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2021. Riêng SSIS, ngoài việc sẽ nâng cấp, cải tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập cho dân cư khu vực và lân cận, trường cũng có kế hoạch xây dựng mở rộng thêm trong tương lai sắp tới.

Theo ông Trương Quốc Hưng, không gian cộng đồng và hạ tầng hiện đại là những “đặc sản" của Phú Mỹ Hưng, mà không phải khu đô thị nào cũng có thể theo kịp. Với quy hoạch thỏa mãn cả 3 nhu cầu ở, làm việc và thư giãn nghỉ ngơi, cư dân từ bất cứ dự án nào trong nội khu đều có thể tiếp cận không gian cây xanh và hệ thống dịch vụ tiện ích trong bán kính 800m.

Với những hạ tầng giao thông, dịch vụ đã hiện hữu, chủ đầu tư cũng không ngừng cải thiện, nâng cấp khi nhận thấy còn không gian để phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *